Zalo: 0896 575 487  Lan Anh Venus388 hỗ trợ nạp rút tiền 24/7 

Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn cần biết để đạt hiệu quả cao

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhưng để đạt được hiệu quả cao trong việc chăn nuôi thì yếu tố kỹ thuật nuôi gà thả vườn luôn phải đảm bảo đúng quy trình. Dưới đây là những lưu ý, những kỹ thuật mà các hộ chăn nuôi cần biết để có thể đạt được kết quả tốt trong việc chăn nuôi gà thả vườn được tổng hợp lại bởi Venus388.com

Khâu chuẩn bị cho kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Chuẩn bị trước luôn tốt hơn việc bắt tay vào làm rồi mới tìm hiểu, đối với việc chăn nuôi gà cũng thế. Các hộ chăn nuôi hãy trang bị kiến thức về những thứ mình cần làm trước khi bắt đầu việc chăn nuôi gà của gia đình mình.

Khâu chuẩn bị cho kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Khâu chuẩn bị cho kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Chuẩn bị chuồng trại

Hãy chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây chuồng gà. Nên xây chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được ánh sáng và tránh được nắng chiều. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn hãy chú ý tới mật độ từ 8-10 con/m2.

Nếu nuôi thả vườn thì 1con/m2. Mặt trước của chuồng hướng về phía Đông Nam, sản chuồng làm cách đất 0,5m để khô ráo, thoáng mát, dễ vệ sinh. Rào chắn xung quanh vừa làm bằng lưới, tre, gỗ,… tùy từng hộ.

Chuẩn bị lồng úm gà con

 • Kích thước 2×1 (m) cao 0,5m đủ nuôi 100 con gà.
 • Sưởi ấm cho gà bằng bóng đèn 75W.

Chuẩn bị máng ăn, uống

 • Gà nhỏ thì rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn
 • Khi gà đã lớn hơn cho ăn bằng máng.
 • Tên 15 ngày tuổi cho ăn máng treo.
 • Nước hãy đặt, treo xen kẽ với những máng ăn trong vườn. Thay nước 2-3 lần/ngày.

Chuẩn bị dàn đậu

có tập tính thích ngủ trên cao vào buổi đêm vậy nên hãy tạo cho chúng 1 dàn đậu trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ cách nền chuồng khoảng 0,5, nằm cách nhau 0,3-0,4m để gà khỏi nằm xát vào nhau.

Xây dựng bãi chăn nuôi, thả gà

Xây dựng bãi chăn nuôi, thả gà là điều trọng yếu trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn. Khi nuôi gà thả vườn kiểu mới, để việc xây dựng bãi chăn thả đạt hiệu quả thì bà con hãy lựa chọn nơi đất trống, có nhiều bóng râm.

Ngoài ra, trong chuồng nên cho thêm những loại cỏ xanh để làm thức ăn cho gà. Nếu có điều kiện hãy đầu tư thêm máng ăn và máng uống nước cho gà.

Xây dựng bãi chăn nuôi, thả gà
Xây dựng bãi chăn nuôi, thả gà

Diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để cho gà vận động, tìm kiếm thức ăn. Thường thì diện tích tối thiểu từ 0,5 đến 1m2/con. Còn khi sở hữu khu đất rộng có thể bố trí 2 bãi chăn nuôi với chuồng là vị trí trung tâm.

Giống như việc làm chuồng nuôi, bãi chăn thả cũng sẽ phải đáp ứng yêu cầu dễ thoát nước, có độ bằng phẳng, không vật lạ, rác thải, nước tù. Tại nơi chăn nuôi, cần làm rào chắn để đảo bảo an toàn.

Lựa chọn giống gà thả ở vườn

Trong chăn nuôi gà, việc lựa chọn con giống luôn được đánh giá là 1 khâu vô cùng quan trọng. Gà giống cần phải đảm bảo 1 số yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Gà có khối lượng khoảng 35g
 • Lựa chọn gà giống có thân hình cân đối, khỏe mạnh, hoạt bát
 • Mắt láu lia, mở to
 • Người không bị khuyết tật

Hiện nay giá của gà giống cũng có sự thay đổi theo thời gian. Mọi người cần lựa chọn đúng thời điểm để mua gà ở nơi uy tín để đảm bảo việc chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn chăm sóc và nhiều thứ khác

 • Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh ngày mưa bão, áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng ấp, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C. Chỉ cho gà ăn tấm nâu hoặc tấm, ngô nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất 12 giờ, tiếp tục như thế đến ngày thứ 2. Sang ngày thứ 3 hãy pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.
 • Trộn thuốc cầu trùng vào thức ăn cho gà khi gà 7 ngày tuổi trở đi, dùng Rigecoccin 1gr/ kg thức ăn. Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân hằng ngày sạch sẽ.
 • Rửa máng ăn, máng uống nước cho sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà. Nếu như thấy con nào ủ rũ, cần cách ly ngay để theo dõi riêng.
 • Dùng bóng đèn tròn 75W ấp cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt. Tùy vào thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hạ độ cao của bóng.
 • Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn thì gà đang bị lạnh, tản xa ra là nóng. Gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp. Thắp sáng suốt đêm cho gà trong gia đoạn ấp để phòng chuột và để gà ăn nhiều hơn.
 •  Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý các điều bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi cho gà uống nước pha Vitamin C, Electrolyte.
 • Do tập tính của gà thường uống nước cùng với lúc ăn, nên đặt máng ăn và máng nước cạnh nhau.
 • Nếu gà nuôi để thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau nên cắt bỏ vào tuần 6-7.

Hướng dẫn thức ăn cho gà cho từng giai đoạn

Trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn phần hướng dẫn cho thức ăn cho gà trong từng giai đoạn cực kỳ quan trọng.

Từ giai đoạn gà 1 cho đến 3 tuần tuổi, lúc này cần phải lựa chọn loại thức ăn đặc chủng dành cho gà. Ở giai đoạn này, gà thường có đặc điểm ít ăn, nhưng ăn nhiều lần. VÌ thế lượng thức ăn cũng cần phải phân bố đều, mỏng ra khay với độ dày trung bình 1cm.

Hướng dẫn thức ăn cho gà cho từng giai đoạn
Hướng dẫn thức ăn cho gà cho từng giai đoạn

Cứ cách khoảng 3-4 lần thì cho gà ăn. Để đảm bảo vệ sinh trước khi cho gà ăn hãy cạo sạch hết lượng thức ăn còn thừa hôm trước. Lượng nước ở thời điểm này cần được cung cấp đầy đủ cho máng có thể tích 4l trở nên.

Giai đoạn gà từ 21- 42 ngày tuổi, thức ăn chăn nuôi gà thả vườn ở giai đoạn này vẫn sử dụng loại đặc chủng. Có thể kết hợp với những loại nguyên liệu khác như lúa, gạo, rau xanh để tăng thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho vật nuôi. Với nước uống thời điểm này từ 4 tới 8 lít.

Giai đoạn nuôi gà thịt, gà thời điểm này phát triển rất nhanh. Nơi kỹ thuật cho ăn gà ở thời điểm này rất được chú ý. Lượng thức ăn sử dụng trong giai đoạn  này của gà cần phải tăng lên gấp đôi.

Ngoài ra, hãy bổ sung thêm những loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh, xương chắc hơn. Tăng thêm lượng nước uống mỗi ngày để bảo đảm gà có đủ nước uống.

Vệ sinh chuồng trại

Trong việc chăn nuôi gà, để đảm bảo chuồng tại luôn sạch sẽ cần thực hiện 1 số điều cơ bản sau đây:

 • Dọn dẹp xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm ướt, nước đọng.
 • Quanh khu vực chăn nuôi gà cần dùng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú ý.
 • Độn chuồng bổ sung, đào xới theo định kỳ để gia tăng thêm độ dày của chuồng. Ngoài ra, chất độn sử dụng cũng cần phải đảm bảo có độ tơi xốp và khô.
 • Máng ăn, máng uống nước cần phải vệ sinh sạch sẽ.
Dọn dẹp xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm ướt, nước đọng.
Dọn dẹp xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm ướt, nước đọng.

Cách phòng bệnh cho gà

Trong những kỹ thuật nuôi gà thả vườn, thì cách phòng tránh bệnh là quan trọng nhất. Phải biết được nguyên nhân gây bệnh, để còn phòng bệnh. Vì khi gà mắc bệnh và chết thì người nuôi sẽ thiệt hại rất lớn.

 • Vệ sinh phòng bệnh là công tác chủ yếu để đảm bảo ăn sạch, ở sạch, uống sạch. Nền chuồng và vườn thả phải luôn sạch sẽ, khô ráo, không để ao tù nước đọng ở nơi thả.
 • Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng vaccine tùy theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng 1 số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả. Nên cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống thả vườn.

Những nguyên nhân gây bệnh

Những lý do mà gà hay bị bệnh là do thể trạng ban đầu của gà đã yếu, gà còn non. Cũng có thể là do môi trường sống, thức ăn không đảm bảo dinh dưỡng dễ gây ốm vặt, nước uống không sạch, không khí, nhiệt độ không thích hợp cũng có thể là nguyên nhân.

Sức đề kháng của gà

Mỗi con vật đều có 1 cơ chế bảo vệ sinh học tự nhiên để bảo vệ cơ thể. Sức đề kháng của gà có cao hay không còn phụ thuộc vào người nuôi có tiêm các loại vaccin phòng bệnh cho gà hay không.

Các biện pháp vệ sinh và phòng bệnh

Để vệ sinh sạch sẽ giúp gà phòng bệnh tốt hơn, tránh được nhiều bệnh tật hơn. Thức ăn tốt, nước sạch, chuồng nuôi sạch, quanh chuồng nuôi phải phát quang.

Các biện pháp vệ sinh và phòng bệnh
Các biện pháp vệ sinh và phòng bệnh

Thực hiện tốt quy trình thú y vệ sinh phòng bệnh, con giống phải có khả năng chống chọi với bệnh tật cao. Đó là những điều các chủ hộ chăn nuôi cần phải lưu ý tới.

Ngoài ra còn có phòng bệnh bằng Vaccine, bằng thuốc. Đối với vaccine chỉ được dùng khi gà khỏe, khi tiêm phải lắc kỹ, mở ra là phải dùng luôn trong ngày. Sau khi tiêm thì dùng vitamin để bồi bổ cho gà.

Còn đối với những bệnh thường gặp như tiêu chảy, hô hấp, có thể trộn thuốc vào thức ăn cho gà. Dùng đúng liệu trình, mỗi liệu trình phòng bệnh khoảng 3 tới 4 ngày là đủ.

Kết luận

Trên đây là bài viết về những kỹ thuật nuôi gà thả vườn cần biết để đạt được hiệu quả cao. Mong rằng với các thông tin mà bài viết đã chia sẻ phía trên, mọi người những chủ hộ chăn nuôi đã có thêm kiến thức. Để mọi người có thể tự tin trong việc chăn nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *