Zalo: 0944 319 937 Lan Anh Venus hỗ trợ nạp rút tiền 24/7

Làm giàu từ việc nuôi gà lấy trứng sao cho hiệu quả

Nuôi gà lấy trứng là 1 trong những mô hình chăn nuôi truyền thống được nhiều hộ dân lựa chọn. Trứng là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống, giá cả luôn ổn định trong nhiều năm qua.

Hiện phổ biến 2 mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng là nuôi công nghiệp và nuôi thả vườn. Nếu muốn biết làm giàu từ mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng như thế nào, hãy đọc tiếp bài viết này của Venus388.com nhé.

Bí quyết nuôi gà lấy trứng để làm giàu

Thời điểm hiện nay việc nuôi lấy trứng là 1 hướng chăn nuôi, sản xuất rất hiệu quả. Nhiều nông dân trở nên khá giả, có của ăn của để chính nhờ vào việc này.

Bí quyết nuôi gà lấy trứng để làm giàu
Bí quyết nuôi gà lấy trứng để làm giàu

Có lẽ từ thời xưa, ông cha ta khi nuôi gà đều hướng tới việc khai thác thịt và trứng. Hầy như ở nhà nào cũng sẽ nuôi 1 đàn gà nhỏ. Tuy nhiên, việc nuôi gà để lấy thịt thường được chú trọng hơn là để lấy trứng.

Mọi người vẫn tùy tiện khi chọn giống gà để vì cho rằng con gà mái nào mà chả đẻ được, nhưng họ lại không biết tới tầm quan trọng của việc đó.

Ta có thể thấy ở những trang trại gà họ có những giống gà chuyên đẻ trứng. Vì thế thật khéo léo, chọn lựa thật kỹ càng từ khâu con giống mới đạt được hiệu quả cao.

Trước đây, bà con hay nhập giống gà lông trắng chuyên đẻ trứng gọi là gà lơ-go. Giống gà này đẻ nhiều và đều. Nhưng dạo gần đây, người ta lại chỉ chú ý tới những giống gà chuyên trứng lông màu như Hyline, Goldline, Babcock, Brown Nick,…

Bọn này đẻ đều thời gian khai thác lên tới 80 tuần, năng suất hơn 300 trứng cho 1 con gà mái. Rất nhiều trang trại đã lựa chọn các giống gà trên để nuôi, sản xuất trứng theo hướng công nghiệp.

Kỹ thuật nuôi gà lấy trứng thả vườn chi tiết

Nhu cầu nuôi gà chạy bộ, gà thả vườn lấy thịt luôn cao, nhưng nhu cầu nuôi gà lấy trứng cũng không kém. Do đó, người chăn nuôi hiện nay bên cạnh việc nuôi gà thịt họ còn mở rộng mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng.

Điều đó vừa tiết kiệm được chi phí, tận dụng được vật tư, diện tích mà còn giúp hiệu quả kinh tế tăng cao. Tuy nhiên nếu không áp dụng đúng, chuẩn kỹ thuật nuôi khoa học thì gà sẽ cho sản lượng trứng ít, chất lượng không đồng đều.

Muốn nuôi gà thả vườn lấy trứng bà con nên thực hiện các công việc sau:

Làm chuồng trại, cho gà mái đẻ

Chuồng cho gà đẻ khác với chuồng cho gà thị vì chúng cần môi trường thuận lợi cho việc đẻ trứng. Chuồng cần xây tại nơi cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Nên có mái che hoặc nằm dưới bóng cây cối là tốt nhất. Nhiệt độ thích hợp cho gà mái để là từ 20 đến 25 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao khiến sản lượng trứng cũng như chất lượng bị giảm.

Tùy vào từng kiểu chuồng mà ổ đẻ, lót ổ để sẽ khác nhau. Nhưng đặc tính của gà là luôn thích nhảy nhót, vậy nên thiết kế ổ đẻ cách mặt đất chừng 1m và có lối đi lại dễ dàng là được.

Ổ lót bằng bao bì, bằng rơm hãy vệ sinh, diệt trùng sạch sẽ để đạt hiệu quả tốt. Nên đảm bảo trứng gà khi đẻ ra được sạch sẽ, không dính phân hay máu. Những quả nhỏ, méo mó, dính bẩn hãy thải loại không dùng để ấp vì tỉ lệ nở thấp. Có nở ra thì gà con cũng sẽ bị dị tật, mắc nhiều bệnh.

Khi làm chuồng cho gà, mọi người nên chọn hướng Nam hoặc hướng Đông Nam mát mẻ và có ánh sáng tốt.

Làm chuồng trại, cho gà mái đẻ
Làm chuồng trại, cho gà mái đẻ

Gà đẻ cần lượng ánh sáng nhiều hơn so với gà thịt với mục đích kích thích sự phát triển của noãn. Ngoài ra điều này còn giúp đẩy mạnh phát triển buồng trứng và gà sẽ đẻ nhiều hơn.

Cụ thể:

  • Gà mái 19 tuần tuổi cần tới 13 giờ
  • Gà mái 20 tuần tuổi cần tới 14 giờ
  • Gà mái 21 tuần tuổi cần tới 15 giờ
  • Gà mái trên 22 tuần tuổi cần tới 16 giờ chiếu sáng

Vào mùa đông do ánh sáng yếu, bà con nên thắp thêm bóng điện khoảng 2 tới 3 tiếng mỗi ngày.

Chọn gà mái đẻ

Gà mái đẻ tốt sẽ quyết định tới số lượng trứng nhiều và đều hay không. Mọi người nên lựa chọn những con chân cao vừa phải, đầu thanh, lông mọc sớm, mắt sáng.

Khoảng cách giữa xương chậu và xương sườn để lọt bàn tay. Bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng thì mới để được nhiều trứng, dễ đẻ. Gà mái thuần chủng sẽ cho chất lượng trứng tốt hơn so với gà mái lai.

Bên cạnh đó, nếu muốn trứng ngon và ấp nở tỷ lệ thành công cao hơn phải phối hợp trống mái sao cho tốt.

Thức ăn cho gà đẻ lấy trứng

Muốn gà đẻ nhiều trứng, điều mà bà con cần chú trọng đến khi nuôi gà lấy trứng là vấn đề dinh dưỡng.

Gà đẻ thả vườn hay nuôi công nghiệp cũng đều cần phải có không gian rộng lớn, tốt nhất là có thể cho gà tự kiếm mồi trong tự nhiên.

Bên cạnh đó cũng cần bổ sung thêm lượng tinh bột, chất đạm, các loại vitamin vào khẩu phần ăn của gà.

Tùy vào việc tự kiếm ăn được nhiều hay ít mà bạn hãy điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp. Thời điểm cho ăn trong ngày sáng 40% chiều 60% tổng lượng thức ăn.

Trong quá trình cho ăn, mọi người nên quan sát cân nặng của gà gầy hay béo. Nếu gầy thì phần xương sống sẽ nhô lên, gà mà ốm yếu sẽ không đẻ được nhiều, chất lượng trứng cũng kém.

Nếu phần mỡ nhô cao hơn phần xương tức là gà đang béo, lớp mỡ ấy sẽ lấn áp buồng trứng, gà cũng không đẻ được nhiều. Cần bổ xung thêm canxi nếu thấy vỏ trứng mỏng, bổ sung thêm chất dinh dưỡng nếu thấy trứng nhỏ hơn bình thường.

Những cách kích thích gà nuôi lấy trứng đẻ nhiều

Nuôi gà lấy trứng thì đương nhiên bà con muốn gà đẻ nhiều rồi. Dưới đây là 1 số kỹ thuật giúp gà đẻ nhiều hơn.

Những cách kích thích gà nuôi lấy trứng đẻ nhiều
Những cách kích thích gà nuôi lấy trứng đẻ nhiều

Kích thích hoocmon bằng ánh sáng

Cụ thể việc kích thích hoocmon bằng cách phơi nắng bằng ánh mặt trời liên tục trong vòng 3 tuần. Ánh nắng sẽ tác động lên tuyến yên mà tuyến yên lại là nơi sản xuất hoocmon. Thời gian phơi nắng từ 12h đến 14h, vậy nên cần phải chiếu thêm đèn vào ban đêm.

Kỹ thuật cai ấp cho gà mái

Ngoài việc kích thích hoocmon ra, bản năng của gà khi đẻ tới giới hạn thông thường là chúng nhảy ổ để ấp.

Bà con cần thả gà vào chuồng với gà trống khỏe không có ổ đẻ, nếu gà ấp bóng sẽ bị gà trống đạp mái. Nhận thấy gà không ấp bóng nữa thì lại thả về chuồng.

Thay thế đàn gà đẻ

Thời gian gà thay lông là lúc sản lượng trứng bị sụt giảm. Gà mái thường thay lông vào khoảng tháng 7 đến tháng 8, bà con cần chú ý để chăm sóc đàn gà mái đẻ thật tốt.

Những con giữ lại được thì tìm cách để chúng mọc lông, thay lông sớm. Khoảng thời gian này nên tránh cho ăn quá nhiều không sẽ bị béo. Những con thải loại thì thanh lý để đổi sang nuôi đàn gà mới.

Kết luận

Trên đây là bài viết về làm giàu từ việc nuôi gà lấy trứng sao cho hiệu quả, năng suất vượt trội. Mong rằng với những thông tin, kiến thức mà bài viết mang lại bà con sẽ thành công với cách nuôi gà đẻ lấy trứng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *