Zalo: 0896 575 487  Lan Anh Venus388 hỗ trợ nạp rút tiền 24/7 

KỸ THUẬT NUÔI GÀ ĐẺ HẬU BỊ HIỆU QUẢ

Venus388 – Các chuyên gia dinh dưỡng thường không phải là chủ đề chính của cuộc thảo luận, nhưng một kế hoạch chăn nuôi thành công là chìa khóa để đạt được hiệu quả lâu dài hơn. Những con gà mái đạt đến độ thành thục sinh nở chính xác trong suốt chu kỳ đẻ là chìa khóa cho bất kỳ kế hoạch chăn nuôi thành công nào. Dưới đây là sáu hướng dẫn đơn giản nhằm mục đích chăn nuôi gà hậu bị tốt hơn trong thời kỳ đẻ.

1. Thể trọng là chìa khóa chính trong chăn nuôi.

Chiều cao, chiều dài và thậm chí cả thành phần cơ thể không còn được coi trọng như trọng lượng theo tuổi khi đánh giá tình trạng của gái mái hậu bị hiện đại.

1. Thể trọng là chìa khóa chính trong chăn nuôi.
1. Thể trọng là chìa khóa chính trong chăn nuôi.

Những con gà mái đẻ trứng trắng cần đạt thể trọng trung bình 1.250 gram lúc 18 tuần tuổi. Những con mái đẻ trứng nâu thì nặng hơn, cần đạt khoảng 1.500 gram ở độ tuổi tương tự.

Những con giống nặng hơn không chỉ ăn nhiều hơn trong thời kỳ hậu bị, chúng tiếp tục ăn nhiều hơn vì chúng có nhu cầu lớn hơn để duy trì trọng lượng cơ thể trong suốt cuộc đời.

2. Cho ăn theo thể trọng thực tế

Tất cả các công ty cấp giống gà đều có hướng dẫn về cách đạt được trọng lượng cơ thể tối ưu cho giống của bạn. Các biểu đồ và đồ thị này thường tuân theo các mốc thời gian và hướng dẫn về lượng cho ăn. Cho ăn cụ thể tùy theo tốc độ tăng trưởng của gà mái hàng tuần.

Cho ăn theo thể trọng thực tế
Cho ăn theo thể trọng thực tế

Do đó, điều quan trọng là gà mái phải tăng trọng thường xuyên để thức ăn của chúng phù hợp với trọng lượng và tình trạng cơ thể thực tế, đồng thời có đủ số lượng gà mái để làm mẫu đại diện cho cả đàn.

3. Gà mái đủ cân nặng sẽ mang tới hiệu quả trong thời gian dài

Mặc dù đã có các hướng dẫn chính thức, nhưng kinh nghiệm thương mại nói chung cho thấy rằng những con gà mái nặng hơn một chút sẽ giữ được hiệu suất cao hơn.

Mục đích của việc làm này là để bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra trong thời gian đẻ trứng cao điểm, nếu cho đàn gà ăn ở mức “trung bình”, chúng ta không thể tránh khỏi việc những con gà cao sản không được ăn đầy đủ và không lãng phí chất dinh dưỡng cho những con gà đẻ ít

Do đó, một vài gam trọng lượng cơ thể thường là một lợi thế, đặc biệt là đối với gà đẻ năng suất, vì chi phí thức ăn cho một vài gam trọng lượng cơ thể là không đáng kể so với sự gia tăng của gà đẻ.

4. Cho đàn gà thiếu cân ăn khẩu phần chất hơn trong thời gian dài hơn

Điều này cũng dễ hiểu vì các dịch bệnh địa phương thường làm chậm quá trình tăng trưởng của gà trong quá trình chăn nuôi. Ví dụ, khi thời tiết nắng nóng, sau khi dịch bệnh bùng phát, hoặc cho gà ăn không đúng cách, v.v., bạn có thể thấy trọng lượng dưới mức trung bình tuổi trong quá trình cân mẫu hàng tuần.

Cho đàn gà thiếu cân ăn khẩu phần chất hơn trong thời gian dài hơn
Cho đàn gà thiếu cân ăn khẩu phần chất hơn trong thời gian dài hơn

Trong trường hợp này, gà hậu bị cần được cho ăn tăng lên hoặc giữ khẩu phần giàu dinh dưỡng lâu hơn cho đến khi chúng bắt kịp đà phát triển. Quá trình này nên diễn ra dần dần để tránh sự gia tăng đột ngột về thể trọng đòi hỏi phải hãm lại ngay khi gà mái đạt mức kỳ vọng.

Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh rằng chúng ta nên chăn nuôi gà theo điều kiện thực tế chứ không nhất thiết tuân theo mốc thời gian của bảng hướng dẫn một cách máy móc.

5. Đừng ngăn chặn sự tăng trưởng ở đàn thừa cân

Đối với tình trạng thiếu cân, các đàn cũng có khả năng thừa cân hơn dự kiến, thường là do người chăn nuôi muốn đảm bảo gà mái có một khởi đầu tốt. Trong trường hợp này, bạn nên tránh giảm cân đột ngột. Thay vào đó, chúng tôi tiếp tục cho gà ăn. Gà cho đến khi đạt trọng lượng mong muốn theo lứa tuổi.

Điều quan trọng là gia cầm tiếp tục phát triển và không ngừng tăng trưởng (cho ăn gần với mức duy trì) cho đến khi chúng đạt được cơ thể vừa và gọn.

6. Khẩu phần trước khi đẻ – cho ăn hay không cho ăn?

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên dùng khẩu phần trước khi đẻ (pre-layer) trong hai tuần trước khi bắt đầu đẻ. Thông thường là từ 16 đến 18 tuần tuổi đối với hầu hết các giống gà. Khẩu phần này gần giống với khẩu phần cuối cho giai đoạn phát triển, ngoại trừ hàm lượng canxi.

Trong trường hợp khẩu phần của gà mái giai đoạn phát triển có hàm lượng canxi dưới 1%, khẩu phần trước khi đẻ thường chứa gấp đôi lượng canxi này. Việc bổ sung thêm canxi này nhằm bảo đảm gia cầm hấp thụ đủ hàm lượng canxi để đáp ứng nhu cầu canxi lớn hằng ngày của gà khi vào đẻ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng cũng lo ngại về khả năng suy giảm chức năng thận sau này do thừa canxi. Điều này nên được đánh giá riêng cho từng đàn giữa lứa đẻ để xem liệu có cần khẩu phần ăn trước khi cho ăn hay không và nếu có trong thời tiết như thế nào.

Chúng tôi cho rằng khẩu phần ăn là không cần thiết khi cho gà mái khẩu phần ăn, điều này thuận tiện hơn trong việc giảm số lượng khẩu phần để quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *