Zalo: 0896 575 487  Lan Anh Venus388 hỗ trợ nạp rút tiền 24/7 

Cách Phối Màu Lông Gà Như Thế Nào Chuẩn Xác?

Cách phối màu lông là 1 kỹ năng khá công phu cần nhiều thời gian công sức và kinh nghiệm thì tỉ lệ thành công mới cao được. Cần trải qua nhiều dòng gà đời gà may ra mới có 1 công thức cụ thể. Chưa kể đến với đó khi đạt được mục đích màu lông gà nhưng còn đá tốt hay không thì lại chưa biết chưa nắm rõ được chính xác.

Chính vì lẽ đó mà các sư kê nên cân nhắc có nên phối màu lông gà hay không, xem thêm cách phồi màu lông gà cùng venus casino.

Phối màu lông gà là gì?

Dưới đây là cách lai tạo giữa 2 màu lông bố và mẹ của gà để tạo ra lông gà con thích hợp nhất theo sở thích của mình. 1 số người yêu thích các màu lông nhất định nên chỉ muốn đổ gà ra màu lông này. Đây là điều dễ hiểu khi màu lông gà cũng là 1 trong các yếu tố đánh giá được vẻ đẹp và lối đá của chú gà đó. Đó là lý do vì sao người ta nhất định chiến kê của mình phải có màu lông như vậy mới ưng ý.

Phối màu lông gà là gì?
Phối màu lông gà là gì?

Phối màu lông gà có khó không?

Chắc chắn là khó nhưng cũng cần rất nhiều thời gian. Do đó, cần rất nhiều kiên nhẫn mới có thể làm được điều này. Chưa kể rằng bạn cần trang bị cho mình một kiến ​​thức vững chắc về di truyền học. Di truyền học đã được đọc qua ở hồi cấp 2 -3 , nếu vậy thì ở một mức độ nào đó chúng ta đã hiểu qua kỹ thuật di truyền, chứ không chỉ là phối màu theo bản năng nữa.

Đây là một kỹ thuật cao mà gà chọi Việt Nam khó nắm vững mà chỉ người nước ngoài mới có thể tỉ mỉ hơn, ví dụ như ở Mỹ có những nhà lai tạo các dòng gà Mỹ khác nhau như Mclearn Hatch hay Kelso Chicken. .

Cách phối màu lông gà như thế nào?

Khi phối màu lông nó sẽ khác với pha màu như thông thường như màu sơn hay màu vẽ. Nếu như màu sơn màu vẽ cứ theo đúng tỉ lệ là ra màu mong muốn thì đổ gà, đúc gà còn cần nhiều hơn thế. Chúng theo các quy tắc di truyền khác nhau như các quy tắc của Menden chẳng hạn. Chúng ta đọc lại để nắm rõ hơn.

Với 2 dòng gà bố mẹ khác nhau thì ra các kết quả 3 trội 1 lặn. Tức là các tính trạng trội về màu lông, đặc điểm ra bên ngoài sẽ chiếm 75% trên gà con, còn lại 25% là tính trạng lặn. Hơn nữa thì màu lông gà sẽ ra nhiều các màu lông phổ biến như ô, xám hay điều tía. Những màu còn lại sẽ ít hơn như ngũ sắc, trắng nhạn hay cú cườm, bịp…

Cách phối màu lông gà như thế nào?
Cách phối màu lông gà như thế nào?

1 số công thức phối màu lông gà phổ biến có thể tham khảo như:

  • Bố màu Ô + mẹ màu nhạn => Con có thể ra màu xám.
  • Bố màu ô + mẹ màu Ô => Con có thể ra màu mơ.
  • Bố gà màu đậm như tía, điều + mẹ tía điều => con có thể ra màu ô đen.
  • Gà màu ô + nhạn => Có các màu ô đen, nhạn, ô lau hoặc chuối.
  • Điều + nhạn => vàng lúa vàng nhạt, nâu đậm, bịp.

Những màu lông phổ biến nhất trên gà

Khi tìm cách phối màu lông gà thì không thể bỏ qua bảng màu lông phổ biến. Đây là các màu lông gốc cơ sở để tạo ra các màu lông khác. Chúng chiếm số lượng nhiều hơn cũng thường có nhiều cá thể đá hay. Đây là điều dễ hiểu khi số lượng nhiều thì chắc chắn phải nhiều con đá hay rồi.

  • Màu điều là nhiều nhất trong số các loại gà áp dụng cả gà chọi, gà rừng. Chúng có thể chiếm từ 50-60% tổng số màu lông gà. Đó là lý do vì sao bất cứ dòng gà nào cũng thấy màu điều chiếm nhiều và đa số.
  • Màu phổ biến tiếp theo là màu ô hay còn gọi là màu đen. Chúng cũng có thể chiếm từ 30-40% số lông gà đặc biệt là gà chọi. Những con gà màu ô cũng chiếm khá nhiều.
  • Tiếp sau đó là các màu trắng nhạn, màu bịp, mơ, ngũ sắc… Những màu này tỉ lệ ít hơn khó thống kê và thường là đột biến. Sau đó chúng được lai tạo tiếp với nhau tạo ra sự đa dạng về sắc lông gà như hiện nay. Có những con gà màu lông thấy cực ít như gà mã mái, mã lại hay màu bịp, cườm hay nhạn trắng. Nếu để ý sẽ rất ít thấy những màu này trên gà đòn, gà chọi đá theo đòn lối.

Sai số khi phối màu lông gà

Dù đã có những công thức, ghi chép cụ thể nhưng chắc chắn chúng ta vẫn có những sai số. Không, nói đúng hơn là những kết quả khác so với ghi chép. Vì 1 lý do nào đó những màu lông này có thể sản sinh ra bằng cách này hay cách khác. Ví dụ cũng bố đó, gà mẹ đó nhưng có những lứa lại ra màu đặc biệt khác nhau.

Đó có thể là do đột biến gen hoặc lặp lại tính trạng từ gà ông bà cụ kỵ trước đó. Số lượng này không nhiều hú họa mà thôi. Vì thế chủ nhân không cần quá lo lắng.

Sai số khi phối màu lông gà
Sai số khi phối màu lông gà

Việc gà có thể sinh sản nhiều lứa trong 1 năm mang tới sự tiện lợi cho chủ nhân. Khi đó thì có thể thoải mái test để ra các màu lông mà mình mong muốn. Tuy nhiên cũng khá tốn thời gian ít nhất khoảng vài ba lứa mới đưa ra tỉ lệ chính xác. Khi kiểm tra càng lâu thì tỉ lệ chính xác càng cao.

Có nên phối màu lông gà hay không?

Vẫn biết rằng màu lông gà được nhiều sư kê đánh giá cao nhưng thực tế chúng vẫn chỉ là yếu tố nhỏ để quyết định chiến kê đá hay hay không? Còn nhiều yếu tố khác nữa mà quan trọng nhất vẫn là đòn lối thực tế. Gà màu lông đẹp như trong tranh nhưng đá không ra gì thì cũng khó làm nên chuyện.

Vì thế hãy cứ phối màu gà theo sở thích của riêng mình để thêm kinh nghiệm. Còn nếu để là 1 chiến kê tốt thì còn vô số những điều khác nữa để quyết định như tông dòng, bố mẹ, cách chăm sóc…

Nhưng nếu bạn nuôi gà cảnh thì lại càng phải chú ý điều này để nhân giống ra các màu hot khác nữa. Những màu này có thể giá sẽ cao hơn so với thông thường nên bán dễ hơn. Nếu muốn nuôi chuyên nghiệp thì nên chú ý yếu tố này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *