Zalo: 0896 575 487  Lan Anh Venus388 hỗ trợ nạp rút tiền 24/7 

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

Các mô hình nuôi gà thả vườn ngày nay rất phổ biến, bởi nó mang đến những đàn gà có chất lượng thơm ngon và hiệu quả kinh tế cao. Nhưng để nuôi hiệu quả thì không phải là chuyện ai cũng làm được, do đó cần có quy trình nuôi hiệu quả. Cùng Venus Casino 388

Quy trình nuôi gà thả vườn

Để cho ra lứa gà chất lượng, đòi hỏi phải đầu tư công sức và các yếu tố kỹ thuật đảm bảo đúng quy trình.

Quy trình nuôi gà thả vườn
Quy trình nuôi gà thả vườn

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi gà cần bố trí để tạo sự thông thoáng. Bà con nên tận dụng ánh sáng tự nhiên bởi đây là năng lượng để gà hấp thụ, tổng hợp một số loại vitamin. Nền chuồng phải được dựng kiên cố và dễ dàng triển khai các biện pháp khử trùng và vệ sinh chuồng trại.

Bên cạnh đó, nền chuồng nên có độ dốc vừa phải, bởi độ dốc này sẽ dùng trấu ủ men vi sinh nhằm khỏi cần phải dọn phân, cũng như giảm thiểu khí amoniac.

Diện tích chuồng càng rộng càng tốt, mật độ gà vừa phải, đối với gà con thì khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì ít hơn khoảng 5 – 6 con/m2. Mái chuồng có thể được lợp bằng tole, mái lá, lợp phủ qua vách để tránh mưa.

Tường rào nên xây cách chuồng khoảng từ 1 – 1,5 m, vách xây cách khoảng 30 – 40 cm, phần phía trên có thể dùng lưới thép B40, phên nứa che đậy. Ngoài ra, cần có hệ thống cống rãnh để xử lý nước và chất thải,  vệ sinh khử trùng trước khi nuôi.

Bãi chăn thả gà

Bãi chăn thả có diện tích rộng để gà có thể tự do tìm kiếm thức ăn, vận động. Diện tích tối thiểu là 0,5 – 1m2/gà, nếu có đất rộng thì nên đặt chuồng nuôi ở trung tâm và làm thành hai bãi chăn thả ở xung quanh thì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Chọn nền đất cứng và nên có cây xanh để làm bóng râm cho gà. Bên trong chuồng gà có cỏ làm nguồn thức ăn tự nhiên. Bãi chăn thả cần được san bằng phẳng để dễ thoát nước, không có rác, vật lạ và thu dọn lông gà rơi định kỳ.

Nên có rào xung quanh bãi chăn thả bằng lưới thép B40, phên, nứa… để gia tăng thêm sự chắc chắn, gà đi lạc ránh, thú hoang xâm nhập…

Cách chọn giống gà

Nếu nuôi gà ta để lấy thịt thì nên chọn các giống gà sau: gà Nòi, gà Tàu vàng, gà ta lai, gà Mía lai, gà Ðông Tảo,  gà Tam Hoàng, gà Ri lai, gà Lương Phượng, gà Hồ,…

Nuôi gà ta để lấy trứng thương phẩm thì nên chọn giống gà đẻ nhiều như gà BT1, gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà Ri…

Bà con cũng cần lưu ý những đặc điểm sau khi chọn gà. Chọn những con gà nhanh nhẹn, bụng gọn, mắt sáng, chân mập. Gà càng đồng đều về trọng lượng thì càng tốt.

Chọn gà để giống thì cần chọn những con có đầu nhỏ, mồng tích to, mỏ ngắn đều, mắt sáng, lông mượt, bụng mềm mại. Chọn những con gà có không quá thấp, không quá mập, vào lúc chúng 20 tuần tuổi đạt được 1,6 – 1,7 kg thì rất tốt.

Thức ăn và nước uống

Không để gà ăn phải thức ăn bị ôi thiu, nhiễm nấm. Có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp, cũng có thể tận dụng các thức ăn nông nghiệp tự chế biến sao cho đảm bảo các thành phần về đạm, năng lượng, khoáng và vitamin.

Bà con cũng cần khống chế lượng thức ăn, cũng như đảm bảo chất lượng thức ăn để gà không bị nhiễm mỡ gây ra giảm sản lượng trứng. Ðối với gà ta thả vườn thì chúng sẽ tự tìm kiếm chất khoáng và vitamin theo nhu cầu của cơ thể, cho nên vấn đề này bà con có thể yên tâm được.

Thức ăn và nước uống
Thức ăn và nước uống

Đối với gà mới qua giai đoạn úm: thì chỉ cho gà uống nước sạch, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn trong ngày đầu tiên. Thức ăn được chia thành 3 – 4 bữa một ngày, mỗi lần rải một ít thức ăn để kích thích gà ăn, có thể cho thêm rau xanh vào khẩu phần ăn.

Những ngày tiếp theo, tập cho gà ăn thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn tự do, ăn nhiều bữa trong ngày.

Nước uống phải đảm bảo sạch và đầy đủ. Lượng nước uống hàng ngày có thể khác nhau tùy theo mùa, bà con cần theo dõi nhiệt độ môi trường thường xuyên để chống thiếu nước cho gà khi trời nóng và bổ sung nước để không bị chậm lớn.

Vệ sinh phòng dịch

Thực hiện vệ sinh chuồng theo định kỳ, không để nước đọng trong vườn thả. Bảo đảm cho gà được “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Áp dụng lịch tiêm phòng vaccine cho gà một cách nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, tuân thủ quy trình dùng kháng sinh để phòng một số bệnh do vi trùng gây ra. Đối với gà thả nền thì đặc biệt cần phải phòng bệnh cầu trùng. Bà con cần lưu ý trong giai đoạn gà đẻ, chỉ  được sử dụng kháng sinh khi gà mắc bệnh. Sau 6 tháng gà đẻ, có thể tiêm phòng các bệnh như tụ huyết trùng, dịch tả, Gumboro cho đàn mái đẻ.

Kết luận

Để nuôi gà thả vườn một cách hiệu quả nhất, bà con cần phải tuân thủ nuôi theo quy trình. Quy trình tham khảo này hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *