Zalo: 0896 575 487  Lan Anh Venus388 hỗ trợ nạp rút tiền 24/7 

Tìm hiểu về gà rừng | Đặc điểm và cách nuôi gà rừng chuẩn chỉ

Gà rừng luôn là một loại gia cầm được nhiều người ưa chuộng: có người nuôi gà rừng để lấy thịt hay kinh doanh; song cũng có người nuôi làm cảnh. Để hiểu đúng và chính xác hơn về gà rừng cũng như cách nuôi gà rừng chuẩn nhất thì hãy theo dõi bài viết này của Venus 388.

Thông tin về gà rừng 

Gà rừng là loại gà được nhiều hộ gia đình nuôi để làm kinh tế hoặc ăn thịt vì chúng cho giá trị dinh dưỡng cao. Một số khác dùng để làm cảnh với những chú gà rừng thông minh và có tính thẩm mỹ. Một số thông tin để bạn hiểu hơn về loại gà này được cung cấp ngay dưới đây. 

Cách nuôi gà rừng chuẩn chỉ
Cách nuôi gà rừng chuẩn chỉ

Nguồn gốc gà rừng từ đâu?

Gà rừng trước kia thuần chủng là giống gà sinh sống tự nhiên trong các khu rừng nguyên sinh. Khi ấy kích thước của chúng nhỏ và có màu sắc thiên về đỏ/ cam/ nâu. Tuy nhiên do kinh tế phát triển và xã hội, môi trường thay đổi đầy biến động nên gà rừng mà chúng ta thấy ngày này đã ít nhiều bị lai tạo hoặc thuần chủng. 

Phân loại giống gà rừng phổ biến tại Việt Nam 

Có rất nhiều giống gà rừng trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam chúng ta có nhiều ở 3 loại gà rừng chính sau: 

  • Gà rừng Gallus gallus: gà rừng giống này thường thấy nhiều ở khu vực nam miền Trung và thường được nuôi gà rừng loại này ở Nam Bộ. 
  • Gà rừng Gallus Jabouillei: Loại gà này chịu được lạnh tốt, sinh sống chủ yếu ở các vùng cao Đông Bắc Việt Nam. 
  • Gà rừng Gallus Spadiceus: Đây là loại gà rừng thường thấy và nuôi gà rừng loại này tốt nhất ở khu vực miền núi cao Tây Bắc hùng vĩ của nước ta. 

Đặc điểm hình thái của gà rừng 

Gà rừng thuộc họ chim, thân hình gà rừng loại thuần chủng không to như các giống gà rừng lai như hiện nay. Thân hình mảnh và dài, có phần lông đuôi bóng và cong như thưa thớt.

Phần mào đỏ nhưng không quá lớn, điểm nổi bật của gà rừng nguyên bản là chân và cựa của chúng có màu xanh đá đậm. Gà rừng giống được thường sở hữu màu sắc rực hơn giống mái, mắt nâu hoặc cam vàng và phần đầu mặt trơn bóng.

Đặc điểm hình thái của gà rừng 
Đặc điểm hình thái của gà rừng

Nhìn đầu và phần thân có nét giống với loài trĩ. Chân nhỏ và cứng, cực sắc nhọn trông kiêu hãnh thì đấy là đặc điểm nhận diện của gà rừng tại Việt Nam. 

Đặc điểm sinh trưởng của gà rừng 

Gà rừng sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường hoang dã tự nhiên. Nhìn chúng nhỏ bé nhưng rất tinh và thông minh.

Về bản tính thì nhát nên chúng có tập tính sinh sống theo bầy đàn để tương hỗ lẫn nhau. Chúng đi tìm mồi vào khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều tà và thường ẩn trú trong các bụi cây rừng. 

Loại gà rừng tự nhiên sẽ thường sinh sản khi tháng 3 đến, đây là thời gian giao phối và cho giống tốt nhất. Các con gà rừng đực thường sẽ giao phối “đạp mái” với nhiều con cái khác nhau.

Đối với việc phát triển số lượng gà rừng tự nhiên khi nuôi gà rừng thì rất khó và thời gian lâu. Trung bình mỗi năm gà rừng mái chỉ đẻ 2 lần, ở mỗi giai đoạn thì chỉ thường đẻ từ 5 cho đến 12 trứng. 

Cách nuôi gà rừng thả vườn 

Gà rừng sinh sống tự nhiên hiện nay không còn nhiều do môi trường và hoạt động khai thác rừng của con người. Chính vì thế, nhiều người đã chuyển sang nuôi gà rừng tại vườn để kinh doanh và bán làm cảnh. 

Điều kiện để nuôi gà rừng 

Dù gà rừng ngày nay ít còn giữ được 100% tính thuần nhưng điều kiện để nuôi gà rừng là môi trường sống gắn với thiên nhiên.

Nơi nuôi phải có quy mô rộng rãi để gà có thể phát triển tốc độ và tập tính vốn có của mình. Nên nuôi gà rừng ở khu có các cây xanh và có bụi cây để gà có nơi trú hoặc đẻ trứng. 

Đặc điểm sinh trưởng của gà rừng 
Đặc điểm sinh trưởng của gà rừng

Phương thức nuôi gà rừng 

Hiện nay có 2 phương thức thường được nhiều người lựa chọn để nuôi gà rừng là: nuôi thả và nuôi nhốt. 

  • Với nuôi thả, chỉ sau 4 tuần gà ra đời là bạn có thể thả chúng vào khu nuôi tự do có giám sát. Không nên thả chó hay mèo vào cùng khu nuôi gà rừng.
  • Nuôi nhốt: Đây là hình thức nuôi thường với những gia đình không có không gian nuôi thả. Tuy nhiên, nếu nuôi gà rừng theo cách này thì bạn cũng vẫn nên chú ý chọn loại chuồng rộng rãi để gà phát triển các cơ săn chắc hơn. 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC VỀ NUÔI GÀ TẠI ĐÂY

Thức ăn và nước uống đảm bảo 

Nuôi gà rừng theo phương thức thả thì thức ăn khi nuôi gà rừng là các loại giun, sâu bọ, côn trùng nhỏ,…

Bạn có thể  kết hợp với các loại cám viên và giữ chế độ ăn thiên về tự nhiên hơn như: ngô nghiền, ốc bươu vàng băm,…Nước uống đảm bảo sạch sẽ và có thể bổ sung thêm vitamin C vào trong nước uống của gà. 

Kết luận 

Gà rừng cho giá trị dinh dưỡng cao và có tiềm năng kinh tế tốt nên ngày càng được nhiều người nuôi gà rừng với các chế độ tự nhiên. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được cho mình về thông tin gà rừng, cách nuôi gà rừng hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *